Tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu?

“Trong khi ấu yếm, người yêu em bị xuất tinh, vì không dùng bao cao su anh ấy dùng giấy để lau nhưng có lẽ còn dính ở đầu ngón tay. Sau đó anh dùng những ngón tay ấy để kích thích vùng kín của em. Vậy em có thể mang thai không? Tinh trùng khi đã ra ngoài thì sống được bao lâu?”.

Trả lời:

Thông thường, tinh trùng (có trong tinh dịch) phải được phóng ra trong môi trường âm đạo thì mới thuận lợi để di chuyển đi lên, qua cổ tử cung, tới vòi trứng và thụ tinh cho trứng. Hiện tượng đó gọi là sự thụ tinh; trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung để bắt đầu tiến trình phát triển thành thai, diễn ra trong 9 tháng.

Nhưng sự sống sót của tinh trùng sau khi được phóng ra ngoài rất mong manh; rất dễ chết khi đã ra ngoài, thời gian phơi nhiễm với không khí chỉ tính bằng vài chục giây là đủ để vô hiệu hóa tinh trùng. Tinh trùng dính vào tay thì không đủ số lượng và không có môi trường thuận lợi để thực hiện chức năng thụ tinh cho trứng, cho nên không lo có thai.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp xuất tinh ngoài mà vẫn có thai, đó là do sự hấp dẫn hóa học khi tinh trùng gặp dịch của môi trường âm đạo. Cho nên nếu tay dính tinh trùng mà đưa ngay vào âm đạo thì cũng có thể thụ thai như dẫn chứng nói trên. Có thai do những cơ hội như thế hiếm gặp nhưng vì sự thận trọng, bạn vẫn nên theo dõi những diễn biến của bản thân, nếu cần thì làm xét nghiệm xem có thai hay không bằng que thử nhanh.

Tinh trùng cũng không thể đi qua áo quần, kể cả quần lót hay bộ đồ bơi lội. Nói chung, nếu như dương vật không đưa vào âm đạo thì ít có khả năng thụ thai.

BS. Đào Xuân Dũng, Sức Khỏe & Đời Sống

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Call Now Button