Nhiều bạn trẻ e ngại, xấu hổ khi mua bao cao su

Hiện nay tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai … đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Nguyên nhân vì đâu mà xảy ra thực trạng này?

Ai cũng biết, bao cao su là một trong những biện pháp tốt nhất để quan hệ tình dục an toàn, tuy nhiên, ở Việt Nam, tới tâm lí e ngại, chuyện đi mua bao cao su là cả một vấn đề nan giải. Có rất nhiều câu chuyện hài hước xoay quanh việc này.

Với tâm lí e ngại, rất nhiều người cảm thấy xấu hổ khi đi mua bao cao su mặc dù việc này vốn dĩ là chuyện nên được khuyến khích. Đặc biệt, câu chuyện càng trở nên “khó khăn” hơn với những bạn trẻ chưa lập gia đình mà đã “vượt rào”.

Thực tế, cuộc sống hiện đại ngày nay khiến nhiều bạn trẻ có tư tưởng thoáng hơn trong chuyện tình dục. Và để bảo vệ trước chuyện có thai, rất nhiều bạn trẻ đã có ý thức trong việc sử dụng bao cao su là biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, việc mua bao cao su này hoàn toàn không dễ dàng một chút nào.

Theo như kết quả nghiên cứu về kiến thức, thái độ, và thực hành về biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay là dùng bao cao su của sinh viên Hà Nội, được công bố tại hội nghị sản phụ khoa Việt-Pháp mới đây. Nghiên cứu khảo sát 2.700 sinh viên của 6 trường đại học, cao đẳng của TP Hà Nội; do nhóm tác giả trường Cao đẳng Y tế Hà Nội và Đại học Y Hà Nội thực hiện trong năm 2014.

Gần 60% ý kiến bày tỏ biết bao cao su dùng khi muốn tránh thai, 67% biết để phòng chống HIV và các bệnh lây qua đường tình dục. Hơn 2% cho rằng nên hạn chế tối đa sử dụng hoặc không nên sử dụng bao cao su. Trong số các sinh viên được hỏi, trên 16% đã có quan hệ tình dục nhưng chỉ khoảng 1/3 số họ sử dụng bao cao su khi quan hệ lần đầu. Lý do được đưa ra là lần đầu xảy ra bất ngờ, không chuẩn bị trước, không xác định là sẽ quan hệ khi nào.

Về thời điểm sử dụng bao cao su, gần 2/3 số sinh viên tham gia khảo sát nói rằng dùng trước khi có hành vi xâm nhập. 10% hiểu sai khi cho rằng bao cao su được dùng sau khi quan hệ hoặc trước khi xuất tinh và hơn 23% không biết thời điểm sử dụng. Nghiên cứu cũng cho thấy 25% bạn trẻ cảm thấy xấu hổ nếu phải đi mua bao cao su. Điều này cho thấy giới trẻ còn ngại ngùng với những cái nhìn của cộng đồng xã hội đối với chuyện tình dục.

Nhiều bạn trẻ chưa có ý thức về việc sử dụng bao cao su để tránh thai và phòng bệnh lây qua đường tình dục trong lần đầu quan hệ.
Nhiều bạn trẻ chưa có ý thức về việc sử dụng bao cao su để tránh thai và phòng bệnh lây qua đường tình dục trong lần đầu quan hệ.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động, Hà Nội, thừa nhận, việc giáo dục sức khỏe sản cho giới trẻ còn kém, chưa có bài bản; đa phần là do các em tự tìm tòi. Nhiều bạn trẻ hiện nay chưa có ý thức dùng bao cao su. Đi chơi, họ có thể nhớ mang rượu, cơm, nước nhưng lại không nghĩ đến việc mang theo bao cao su. Vì thế, quan hệ tình dục xảy ra mà không có sự chuẩn bị, không có “vũ khí” bảo vệ.

“Nhiều em chỉ nghĩ quan hệ xong thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp – dùng chủ yếu. Mục đích chính là tránh thai chứ không nghĩ đến việc phòng các bệnh lây qua đường tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều, sẵn có lại rẻ”, bác sĩ Dung nói.

1386725435_13027819092

Theo bà Dung, bao cao su chủ yếu được sử dụng cho các cặp vợ chồng. Đối với giới trẻ, sử dụng bao cao su có thể do lo sợ dùng thuốc tránh thai nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều khi dùng không đúng cách. Bác sĩ từng gặp nhiều đôi đến khám tỏ ra bất ngờ trước tin có bầu vì đã mặc “áo mưa” nghiêm chỉnh. Lý do vì bạn trai không chịu đeo bao ngay từ lúc dạo đầu, chỉ khi sắp xuất tinh mới vội vàng sử dụng.

38-3

“Điều tưởng chừng an toàn đó lại có thể dẫn đến chuyện có thai ngoài ý muốn. Hơn nữa, đeo bao trong trạng thái lập cập, vội vàng, móng tay sắc có thể vô tình làm rách bao mà không biết”, bác sĩ Dung lý giải.

Việt Nam dân số trẻ, trong đó giới trẻ chiếm khoảng gần 32% dân số. Không được trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản đầy đủ, giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến vị thành niên và thanh niên như có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, tệ nạn ma túy, các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Rõ ràng, ai cũng biết bao cao su chuoivang.com là điều cực kì tốt trong chuyện quan hệ tình dục. Ở các nước phương Tây, một người đàn ông được đánh giá là văn minh khi anh ta luôn ra khỏi nhà với chiếc bao cao su trong ví. Điều đó cho thấy rằng anh ta luôn ý thức được việc bảo vệ mình và người bạn tình trong trường hợp “cảm hứng bất chợt trỗi dậy”.

Nhưng ở Việt Nam, chuyện về chiếc bao cao su là một điều rất nhạy cảm. Có nhiều luôn giữ cái nhìn săm soi, dò xét khi thấy một anh chàng nào đó đi mua bao cao su. Họ thường chủ quan mà suy luận hoặc là anh ta đi ngoại tình, hai là anh ta ăn cơm trước kẻng. Mọi người không quen với nếp nghĩ sử dụng bao cao su là điều nên có với tất cả các cặp đôi khi quan hệ tình dục. Chính từ suy nghĩ này mà từ người mua đến người chứng kiến việc mua bao cao su để có cảm giác ngại ngần và xấu hổ.

Đã tới lúc những người trưởng thành và hiểu biết cần phải xóa bỏ suy nghĩ lệch lạc về chuyện hết sức bình thường như dùng bao cao su khi quan hệ. Đừng vì sợ một cái nhìn “kì lạ”, một câu nói “ý tứ” mà không sử dụng bao cao su. Hãy biết tự bảo vệ chính mình trước những nguy hại từ việc quan hệ tình dục không an toàn gây ra.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Call Now Button