Điều gì tạo nên một tình yêu đẹp: 5 cách phát triển một mối quan hệ lành mạnh

Ai cũng mong cho mình có được tình yêu đẹp, tuy nhiên cuộc sống không đơn giản như bạn mong đợi, đôi lúc những lần bất đồng ý kiến với người đó khiến bạn phải kìm nén, hoặc dồn nén? Làm sao để mối quan hệ của cả hai được bền lâu, hiểu nhau và luôn thật ấm áp? Chắc chắn không phải là không thể! Vì vậy, có những điều mà nhất định bạn cần biết!

Mối quan hệ nam nữ rất phức tạp. Tuy nhiên, khi mới yêu, cuộc sống dường như vô cùng tươi đẹp. Thường thì một thời gian sau, sự quyến rũ và lãng mạn ban đầu mất dần, nhường chỗ cho những sai sót, và những tính cách khó chấp nhận của người kia ngày càng xuất hiện.

Những cuộc cãi vã  thường xuyên hơn hay cả hai ít trò chuyện với nhau hơn trước. Và rồi vòng luẩn quẩn bắt đầu dịch chuyển từ những ngày tuyệt vời sang những ngày buồn tẻ, gây chuyện, những lời lẽ làm tổn thương nhau hay cảm giác bị bỏ rơi…

Thông thường, một mối quan hệ sẽ nổ tung khi hai bên bị kẹt trong một một vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Sau đây là những bí mật mà các cặp đôi nên biết để mối quan hệ của mình trưởng thành hơn, vượt qua thời kì khó khăn của cả hai và định hình lâu dài một mối quan hệ lành mạnh. Từ đó dẫn tới một tình cảm bền vững, lâu dài. Không chỉ là tình yêu mà còn là tình nghĩa, sự yêu thương và chấp nhận nhau thật sự.

1. Học cách nói bằng “ngôn ngữ tình yêu” của người đó

Theo Tiến sĩ Gary Chapman, có 5 cách cơ bản mà chúng ta thường bày tỏ và nhận lời yêu tốt nhất là: những lời khẳng định, hành động phục tùng, quà tặng, thời gian quý báu và tiếp xúc cơ thể.

2d180f5313yeu9013d

Một trong số 10 đối tác tiềm năng có thể sẽ chia sẻ ngôn ngữ tình yêu cơ bản giống như bạn. Có thể cả hai may mắn và chia sẻ sở hữu những điều giống nhau.

Nếu không muốn chia sẻ ngôn ngữ tình yêu giống như là điểm khác biệt của mỗi người, bạn có thể học cách để có sự đồng điệu với anh ấy/ cô ấy ở mức trung bình.

Nếu sự tiếp xúc cơ thể là quan trọng nhất với anh ấy/ cô ấy, hãy chào hỏi đối tác của mình bằng một cái ôm; hoặc nếu những lời khẳng định mới là quan trọng nhất, hãy gửi những tin nhắn mỗi ngày cho anh ấy/ cô ấy.

Không phải tất cả chúng ta đều yêu theo những cách giống nhau, và biết “ngôn ngữ tình yêu” của người còn lại sẽ giúp đảm bảo đối tác của bạn biết anh ấy/ cô ấy được trân trọng như thế nào.

2. Những kỉ niệm đẹp nhất hết sức bình dị

Có thể đó là thời gian bạn đã sai lầm khi đến công viên nước, nhưng anh ấy không phát điên vì thế mà thay vào đó, cả hai tìm thấy một nơi tuyệt vời như một bãi biển “bí mật” để giải trí tuyệt vời cùng nhau.

-bb-baaackXaZz

Hay là lúc bạn bị ốm và cô ấy đã dẹp bỏ mọi kế hoạch để ở nhà bạn với một túi đồ nghề và chăm sóc bạn vài ngày liền.

Kỉ niệm đẹp nhất cả hai có với nhau là những khi bạn hay anh ấy/ cô ấy cho người còn lại thấy bản thân yêu và trân trọng người kia nhiều thế nào, không cần phải được thúc đẩy bởi một sự kiện đặc biệt (như sinh nhật, Lễ tình nhân hay các ngày lễ).

Đó là những ngày bạn cảm thấy cả hai thông cảm, yêu thương lẫn nhau, không có sự nghi ngờ, và đối tác của bạn thực sự, sâu sắc yêu thương bạn.

3. Học cách giao tiếp tốt với nhau

Giao tiếp là vô cùng quan trọng trong một mối quan hệ! Ý tưởng này cũng chẳng có gì mới mẻ cả. Tuy nhiên, cách mọi người giao tiếp với người yêu là nhân tố quan trọng nhất với tình cảm bền chặt của một cặp đôi.

images500810_22777_0_37948.1

Một số người thích có những buổi nói chuyện trực tiếp một cách nghiêm túc, có người luôn muốn cập nhật những tin nhắn thường xuyên mới có thể yên tâm. Hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được điều người mình yêu cần là gì.

Trong bất kì mối quan hệ nào – thuần khiết hay lãng mạn – cách giao tiếp của hai người là yếu tố then chốt quyết định cảm giác an toàn của người còn lại.

Thỏa mãn các nhu cầu của đối tác cũng là một khía cạnh nền tảng khá quan trọng trong một mối quan hệ lành mạnh.

4. Hãy là người biết lắng nghe nhiều hơn là nói

“Trước tiên hãy tìm cách để hiểu, chứ không phải được hiểu”.

Trong khoảng thời gian bên nhau hơn một năm, bạn trai và tôi chưa từng một lần “chiến tranh” thực sự.

Chúng tôi thảo luận nhiệt tình, phản bác lẫn nhau, chúng tôi cùng khóc, nhưng không bao giờ nói lại người kia trong tức giận và hối hận vì những gì đã nói sau đó.

1 (custom)_pqkd

Chúng tôi chưa bao giờ chửi bới nhau, thiếu tôn trọng người còn lại trong các cuộc trò chuyện. Chúng tôi luôn cố gắng tạo thói quen lắng nghe, thậm chí nếu cả hai không đồng tình với ý kiến của người kia.

Cách tốt để giữ cho cuộc nói chuyện đi đúng hướng là hỏi, “Những gì tôi nghe thấy bạn nói là”, và trình bày lại bằng ngôn ngữ của chính bạn cách suy nghĩ của người kia mà bạn hiểu.

Điều này cho phép cả hai có được một sự thấu hiểu rõ ràng người kia đang nghĩ gì. Lắng nghe đầy đủ và để cho anh ấy/ cô ấy nói, không bị gián đoạn, cho đến khi anh ấy/ cô ấy nói hết ý kiến trước khi bạn trả lời lại.

Ngắt lời người kia chỉ gây ra thất vọng, tăng thêm năng lượng cho sự tức giận, điều mà có thể gây nên một cuộc trò chuyện mất bình tĩnh.

Thậm chí nếu bạn không nghĩ ra lý do hợp lý cho cảm giác khó chịu của bản thân, nó cũng sẽ không thay đổi tình hình thực tế được.

Lắng nghe một cách cẩn trọng điều khiến người kia bị tổn thương hay hiểu lầm giữa đôi bên. Nó có thể là một sự truyền đạt thiếu rõ ràng hay hiểu sai còn hơn là một cuộc xung đột ý tưởng thực sự.

5. Cách bạn đáp lại các vấn đề

Một nghiên cứu của Nhà tâm lý học John Gottman đã tìm ra rằng các cặp đôi bền lâu trả lời lại những yêu cầu của người kia tích cực hơn và thường xuyên hơn các cặp đôi có hôn nhân ngày càng tồi tệ.

“Vấn đề” chính là yêu cầu có sự kết nối. Ví dụ, người bạn đời có thể đi vào phòng và hỏi bạn nghĩ gì về chiếc váy mới cô ấy đang mặc. Mặc dù vấn đề này có vẻ khá tầm thường, nhưng những gì cô ấy thực sự muốn trong trường hợp này là phản ứng và sự chấp thuận của bạn.

taller-comunicacion-pareja_0

Bạn có 4 lựa chọn: một là câu trả lời có tính tích cực thụ động, hoặc chủ động, hay câu trả lời tiêu cực thụ động, hoặc chủ động.

Một câu trả lời tích cực thụ động là khi bạn không rời mắt khỏi cuốn sách đang đọc và cứ thế khen “Đẹp đấy”. Còn câu trả lời tích cực chủ động nghĩa là bạn nhìn trực diện và khen ngợi cô ấy.

Một câu trả lời tiêu cực thụ động là khi bạn nói “Để anh xem sau đi, anh đang bận lắm”. Còn khi trả lời theo hướng tiêu cực chủ động (nguy hiểm nhất) có thể là gì đó giống như “ Sao phải mua váy nữa? Đúng là quyết định ngu xuẩn”.

Vấn đề giao tiếp hàng ngày thôi cũng rất quan trọng vì chúng là cách để trấn an người bạn đời của bạn rằng anh ấy/ cô ấy rất quan trọng với bạn. Phản ứng tiêu cực với sở thích của anh ấy/ cô ấy là minh chứng cho thấy rằng những gì người đó quan tâm chẳng là vấn đề gì giá trị trong mắt bạn cả.

Các cặp vợ chồng thường xây dựng thói quen cư xử tốt với nhau. Luôn cố gắng tìm ra cách đối xử tử tế nhất với đối tác, một sự ổn định tốt hơn trong cảm xúc chính là quy tắc vàng khi chung sống với người yêu.

Mặc dù chắc chắn là rất khó, để thiết lập một thói quen lành mạnh khi lắng nghe anh ấy/ cô ấy nói. Nhưng nỗ lực đáp ứng các nhu cầu của người kia và cố gắng trả lời những vấn đề của họ sẽ khiến cảm xúc của anh ấy/ cô ấy có sự an toàn trong mối quan hệ cả cả hai.

Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu người đó luôn phải kiềm chế và chiều theo ý bạn? Mối quan hệ như vậy liệu có được bền lâu?

Hãy chủ động và hạ mình một chút; cố gắng nói với họ bằng ngôn ngữ của tình yêu và thể hiện cho người bạn yêu thấy giá trị của họ đối với bạn.

Thật không dễ chút nào, nhưng hành động của bạn có thể thiết lập lại chiều hướng và sự bền lâu của mối quan hệ, khích lệ đối tác thay đổi thói quen của anh ấy/ cô ấy.

Như người ta nói, một mối quan hệ lành mạnh, bền chặt không phải là chạy nước rút, mà là chạy đường trường.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Call Now Button